Cà rốt là thực phẩm không chỉ có tính năng để chế biến thành đa dạng món ăn ngon mà còn có không ít tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đó là những công dụng vàng từ củ cà rốt mà có thể bạn chưa biết. Nào hãy bổ sung ngay cà rốt vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn từ hôm nay nhé.
Cà rốt có những chức năng như thế nào?
Cà rốt là một trong nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, với hàm lượng cao vitamin A, C, K, kali, canxi, sắt và chất xơ cùng nhiều chất chống oxy hóa. Chính vì thế, loại rau củ này mang về nhiều lợi ích cho sức khỏe.
– Tốt cho mắt
Đây có lẽ là tính năng của cà rốt được biết đến nhiều nhất. Cà rốt rất giàu beta-carotene, một hợp chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp giữ cho đôi mắt mạnh mẽ. Beta-carotene giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng Mặt Trời, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các sự việc về mắt khác.
– Giảm nguy cơ ung thư
Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoid và anthocyanins, được chứng minh là có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể người.
– hữu ích cho tim
Chất chống oxy hóa trong cà rốt cũng tốt cho
tim, trong khi kali có thể giúp đỡ kiểm soát huyết áp, còn chất xơ giúp duy trì
cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể nhân viên bảo vệ hệ
thống miễn dịch, đồng thời cũng giúp hấp thụ và sử dụng sắt, ngăn ngừa nhiễm
trùng.
– Giúp làm đẹp da
Với hàm lượng chất chống oxy hóa
cao, cà rốt có chức năng ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn, vết sạm trên da.
– Giảm táo bón
Nếu gặp tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh, bạn có thể thử nhai một ít cà rốt
sống. Hàm lượng chất xơ cao trong loại củ màu cam này có thể giúp giảm táo
bón.
– Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh
tiểu đường nên ăn nhiều rau không chứa tinh bột, bao gồm cà rốt. Chất xơ từ loại
rau củ này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét